Đối với hầu hết mọi người, khi đề cập đến probiotic thì người ta thường nghĩ đến sữa chua. Nhưng bạn cũng hãy lưu ý đến việc sử dụng các vi sinh vật này trên các thực phẩm khác. Nghiên cứu mới nhất về probiotic khuyến cáo rằng cộng đồng các vi khuẩn thân thiện này có thể giúp phòng ngừa và chữa trị nhiều loại bệnh khác nhau.

“Việc sử dụng các lợi khuẩn probiotic đang gia tăng” là lời nhận xét của tác giả của một trong những nghiên cứu gần đây nhất, phân tích tổng hợp từ các nghiên cứu trước đó trên tờ tạp chí của Hội dược phẩm Hoa Kỳ.

Những nghiên cứu trên tìm thấy probiotic với những lợi ích đặc biệt giúp ngăn cản các vấn đề tiêu hóa thông thường: bệnh tiêu chảy liên quan đến chất kháng sinh (AAD). Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng probiotic có thể giúp ích rất nhiều trong việc phòng ngừa nhiễm trùng, thúc đẩy hệ thống miễn dịch cũng như cải thiện sức khỏe phụ nữ và thậm chí có thể chiến đấu với bệnh béo phì.

Từ “Probiotic” là sự kết hợp của 2 từ tiếng Hy Lạp: “pro” có nghĩa là sự đẩy mạnh và “biotic” có nghĩa là “cuộc sống”. Ý nghĩa của từ này bao hàm sức khỏe và cuộc sống. Định nghĩa trên cũng đúng với tiêu chuẩn mới: Tổ chức sức khỏe thế giới (WHO) định nghĩa probiotic là bất kỳ vi sinh vật nào có lợi khi đưa vào bụng. Tương tự, USDA định nghĩa probiotic là “bất kỳ vi khuẩn nào có thể tồn tại trong bụng và mang lại lợi ích cho vật chủ”

Điều đó không có nghĩa là probiotic hay thực phẩm chứa probiotic có tác dụng giống nhau. Vậy bạn nên tiềm kiếm điều gì? Có rất nhiều thông tin trong lĩnh vực này khi mà ngày càng có nhiều thực phẩm chứa probiotic. Dr. Shekhar K. Challa, một chuyên gia đường tiêu hóa và tác giả của cuốn Probiotics For Dummies phát biểu trên tờ The Huffington: ” Không may là không thể đánh giá chỉ số CFUs của probiotic ở hầu hết các loại thực phẩm.”

CFUs hay còn gọi là đơn vị kí sinh là một thuậtngữ vi sinh học mô tả mức độ dày đặc của các vi khuẩn có thể tồn tại trong sản phẩm. Nói cách khác CFUs cho bạn biết thực phẩm đó giàu probiotic đến mức nào và lượng probiotic sẵn sàng cho cơ thể bạn ở mức độ nào.

Dr. Challa gợi ý một số loại thực phẩm chứa probiotic nên sử dụng:

Sữa chua không mùi

Rựu chua

Dưa cải bắp

Tương miso

Dưa chua

Tương đậu nành lên men

Kim chi và

Trà Kombucha.

Vậy probiotic có thể làm được gì cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Mỗi người trong chúng ta có 1000 chủng loại vị khuẩn khác nhau sống trong đường tiêu hóa, giúp chúng ta nghiền nhỏ thức ăn và hấp thụ các chất dinh dưỡng. Nhưng khi chúng ta dùng thuốc kháng sinh, thuốc được điều chế để giết chết các vi khuẩn gây bệnh, thuốc đó có thể giết luôn cả hệ vi sinh vật khỏe mạnh trong ruột.

Theo nghiên cứu gần đây của JAMA trên probiotic và sự liên quan giữa thuốc kháng sinh với bệnh tiêu chảy, khoảng 30% bệnh nhân dùng thuốc kháng sinh nói rằng họ bị bệnh tiêu chảy hoặc những vấn đề về tiêu hóa khác. Chính vì vậy, các bác sĩ thường kê đơn dùng probiotic để phục hồi lại đường tiêu hóa với hệ vi sinh lành mạnh. Nghiên cứu cho thấy đây là một giải pháp hữu hiệu đối với nhiều người.

Probiotic cũng rất hữu ích đối với các vấn đề tiêu hóa khác. Nghiên cứu chỉ ra rằng probiotic có thể giúp ích những người có triệu chứng đau thắt ruột hay còn gọi là IBS mà có thể có một loạt các triệu chứng như đau bụng, chuột rút, đầy hơi, tiêu chảy và táo bón.

Ngay cả đối với những người không gặp trường hợp cấp bách, probiotic có thể giúp ích trong việc cân bằng hệ tiêu hóa. Challa lập luận trong cuốn Probiotics For Dummie rằng các lợi khuẩn có khả năng lấn át các vi khuẩn có hại. Đó là bởi vì ruột được lót bằng các mạng lưới nơi vi khuẩn bám vào. Nếu các vi khuẩn có lợi đã bám vào mạng lưới này thì không còn chổ cho vi khuẩn gây hại.

shoppingShop online
Liên hệ ngay với chúng tôi!
Gọi ngay cho chúng tôi!